Xe đạp 5S - Chuyên phân phối bán lẻ xe đạp thể thao

Bộ đề xe đạp là gì? Các bộ phận chính và cách sử dụng bộ đề chuẩn

Thứ Bảy, 16/03/2024
Trần Hà

Bộ đề là thành phần không thể thiếu trên xe đạp thể thao, giúp xe di chuyển linh hoạt và đạt hiệu suất tốt nhất. Việc hiểu rõ các bộ phận và biết cách chỉnh đề xe đạp chuẩn xác không chỉ giúp người dùng tối ưu hóa trải nghiệm lái xe mà còn bảo vệ bộ phận quan trọng này khỏi hỏng hóc không đáng có. 

Supre Drive system lifts mountain bike drivetrains out of harm's way

Bộ đề xe đạp là gì? 

Bộ đề xe đạp, còn được gọi là bộ chuyển tốc hoặc bộ biến tốc, là một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe đạp, cho phép người lái thay đổi tốc độ xe một cách linh hoạt và phù hợp với từng điều kiện địa hình cụ thể. Chức năng chính của bộ đề là điều chỉnh sự phối hợp giữa đĩa và líp xe thông qua việc vận hành tay đề, giúp xe đạp có thể đạt tới tốc độ mong muốn và mang lại trải nghiệm lái xe tốt nhất

A complete guide to rear derailleurs - BikeRadar

Các bộ phận trong bộ đề xe đạp

Bộ đề xe đạp bao gồm nhiều thành phần khác nhau như

Tay đề

Thông thường, tay đề được thiết kế gồm có hai loại: tay đề phải và tay đề trái. Tay đề phải có chức năng chính là điều chỉnh và chuyển xích lên các tầng của líp sau, cho phép thay đổi tốc độ xe một cách linh hoạt. Trong khi đó, tay đề trái được thiết kế để chuyển xích sang các đĩa phía trước, giúp người lái điều chỉnh lực đạp phù hợp với địa hình đang di chuyển.

Tuy nhiên, tùy vào từng loại xe và mục đích sử dụng, có một số thiết kế xe đạp chỉ sử dụng một đĩa phía trước và do đó, xe chỉ cần có một tay đề phải

79 Gios | Vintage racing bike, Road bike vintage, Bike brands

Bộ đề trước, bộ đề sau

Trong hệ thống chuyển động của xe đạp, đề trước và đề sau đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tốc độ và phù hợp với địa hình xe di chuyển. Đề trước có chức năng di chuyển dây xích giữa các đĩa, được điều khiển thông qua tay đề trái. Khi người lái kéo dây đề lên hoặc nhả dây xuống, đề trước sẽ di chuyển dây xích sang đĩa mong muốn, giúp thay đổi lực đạp của xe đạp.

Mặt khác, đề sau chịu trách nhiệm di chuyển dây xích giữa các líp, được vận hành bởi tay đề phải. Tương tự như đề trước, việc kéo dây đề lên hoặc nhả dây xuống sẽ làm cho đề sau di chuyển dây xích giữa các líp, từ đó thay đổi tốc độ xe đạp. Đề sau có nhiều ốc vít, cho phép điều chỉnh biên độ ra vào của dây xích, giúp tinh chỉnh quá trình chuyển số cho phù hợp và mượt mà hơn.

Vintage Cyclo Shifter and Derailleur How-(Not)-To | Restoring Vintage  Bicycles from the Hand Built Era

Dây đề

Dây đề trong cấu trúc của xe đạp đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền lực từ tay đề đến đề trước và đề sau. Chức năng chính của dây đề là chuyển động cơ học từ hành động kéo hoặc thả của tay đề, qua đó điều khiển đề trước hoặc đề sau di chuyển dây xích giữa các đĩa hoặc líp tương ứng.

Khi người dùng thực hiện một động tác trên tay đề, dây đề sẽ truyền lực này đến đề để thay đổi vị trí của xích, từ đó thay đổi tỷ số truyền động của xe, giúp thích ứng với tốc độ hoặc địa hình xe đang di chuyển.

HOW TO FIX A BROKEN DERAILLEUR ON THE TRAIL - Mountain Bike Action Magazine

Cách sử dụng bộ đề xe đạp chuẩn

Để sử dụng bộ đề xe đạp một cách chuẩn xác và hiệu quả, việc hiểu rõ các kỹ thuật cơ bản như sang líp số, sử dụng tay bấm, phối hợp dĩa và líp, biết khi nào nên chuyển số, và cách khắc phục tình trạng sên chéo là rất quan trọng.

Sang líp số cho xe đạp

Sang líp số là quá trình chuyển xích từ líp này sang líp khác ở phía sau cùng của xe đạp để thay đổi tốc độ. Bạn nên chuyển líp từ từ, tránh đạp lùi hoặc đạp quá mạnh khi chuyển để không gây tuột xích hoặc hỏng bộ đề​​.

The 10 best cycling innovations of 2021

Sử dụng tay bấm

Tay bấm bên phải điều khiển đề sau để chuyển líp, trong khi tay bấm bên trái điều khiển đề trước để chuyển đĩa. Quy tắc đơn giản là tay bấm phải cho líp sau và tay bấm trái cho đĩa trước​​​​.

Phối hợp đĩa và líp hiệu quả

Cách phối hợp đĩa và líp ảnh hưởng lớn đến hiệu suất và thoải mái khi đạp. Bạn nên lựa chọn kết hợp phù hợp với địa hình và mục đích sử dụng: đĩa nhỏ và líp lớn cho đạp nhẹ, leo dốc; đĩa lớn và líp nhỏ cho tăng tốc, chạy nhanh​​​​.

Khi nào nên chuyển số

Bạn nên chuyển số trước khi địa hình thay đổi, chẳng hạn chuyển sang líp lớn trước khi bắt đầu leo dốc và chuyển líp nhỏ khi đạp trên đường bằng phẳng hoặc khi cần tăng tốc​​.

What Supplies All Cyclists Need To Perform Better - Graybend

Tình trạng sên chéo

Sên chéo xảy ra khi xích không chạy thẳng từ đĩa trước đến líp sau, gây căng xích và mất hiệu quả truyền lực. Để tránh tình trạng này, hãy đảm bảo rằng bạn không chọn kết hợp đĩa lớn với líp lớn hoặc đĩa nhỏ với líp nhỏ ở cực độ của bộ truyền động​

Trên đây là các thông tin về bộ đề xe đạp và cách sử dụng chuẩn, nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ hotline xedap5s để được tư vấn thêm thông tin. 

 

Viết bình luận của bạn
Ẩn so sánh